Những thứ không thể thiếu trong hành lý du học Mỹ

Những thứ không thể thiếu trong hành lý du học Mỹ

Đi du học luôn là một quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi bạn trẻ khao khát được trải nghiệm một môi trường học tập và làm việc hoàn toàn mới và đầy thách thức. Trước khi lên đường sang Mỹ du học cách đây 6 năm, tôi đã tham khảo rất nhiều danh sách những đồ dùng cần mang theo cho lần đầu tiên xuất ngoại, nhưng rồi cuối cùng cũng mang nhiều cái thừa, nhiều cái thiếu. Nên tôi quyết định sẽ viết ra một sêri các bài báo chia sẻ về những thứ cần thiết trong hành lý du học Mỹ, dựa trên kinh nghiệm thực tế của chính tôi và các bạn xung quanh, để giúp các bạn dễ dàng sửa soạn cho cuộc sống mới cách xa nửa vòng trái đất của mình.

Thông tin cơ bản

Trên các chuyến bay tới Mỹ, bạn được phép ký gửi miễn phí tối đa 2 vali, mỗi vali nặng 23kg. Tổng số đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao của hành lý phải nhỏ hơn 158 cm. Bạn cũng có thể mang thêm hành lý xách tay, nặng trong khoảng 7-12kg (tuỳ hãng hàng không bạn chọn). Với số lượng hành lý giới hạn như vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng những gì thật sự cần thiết và những gì nên để lại. Ở phần 1 này, tôi sẽ đi sâu vào chi tiết trong việc chọn lựa chăn ga gối phù hợp cho việc du học Mỹ.

Một căn phòng trong ký túc xá với giường đơn cỡ Twin XL đã được trang trí.
(Nguồn: Dorm Decor)

Trong tuần đầu tiên tới Mỹ, có thể bạn chưa có điều kiện, phương tiện hoặc thời gian để đi mua sắm ngay được. Nhiều bạn của tôi trong tuần đầu vì không đem theo chăn ga gối, mà trung tâm mua sắm lại ở xa, nên phải trải cả quần áo hay khăn tắm lên đệm để nằm tạm, rất lạnh và không thoải mái. Vì vậy tốt nhất nên mang theo một bộ chăn ga gối đơn giản và vừa cỡ giường tại ký túc xá/căn hộ của mình. Các ký túc xá ở Mỹ thường cung cấp cho mỗi học sinh một đệm đơn với cỡ tiêu chuẩn Twin XL, số đo 96.5 x 202 cm (tức 38 x 80 inches). Nếu ở căn hộ riêng thì cỡ đệm tiêu chuẩn quốc tế có thể là Full, Queen hay King size. Các loại đệm nói trên thường có chiều dày khoảng 20cm. Các bạn có thể tham khảo những cỡ đệm phổ biến ở Mỹ dưới đây:

SizeKích cỡ (theo inch)Kích cỡ (theo cm)
Twin38″ x 75″96.5 x 189 cm
Twin XL38″ x 80″96.5 x 202 cm
Full53″ x 75″134.5 x 189 cm
Full XL53″ x 80″134.5cm x 202 cm
Queen60″ x 80″152.5 x 202 cm
California King72″ x 84″183 x 213 cm
King76″ x 80″193 x 202 cm
Đệm Queen size trong một căn hộ chung cư (Nguồn: Overstock)

Ở Việt Nam có thể sẽ khó tìm được nơi bán chăn ga với kích cỡ quốc tế. Bạn nên tham khảo các cửa hàng chăn ga gối đệm Hàn Quốc (tôi mua tại hãng KORE ở 42 Hàng Điếu – Hoàn Kiếm – HN). Bạn có thể đặt hàng với kích cỡ tuỳ chọn và vì các sản phẩm này sẽ có chất lượng cao hơn hàng Trung Quốc. Ga giường nên chọn chất liệu cotton thông thoáng, thấm mồ hôi và bền màu.

Bộ chăn ga gối hàng thêu W118
Bộ chăn ga gối W118. Xem tại đây

Chăn làm bằng lông nhung mịn (không có lông ống để tránh mùi hôi) sẽ phù hợp với các bạn đi du học ở khu vực có khí hậu hàn đới. Chăn loại này mỏng, nhẹ, dễ mang theo mà vẫn đủ khả năng giữ ấm cho bạn ở nhiệt độ dưới 0°C.

Chăn lông vũ Royal Majesty mỏng, nhẹ, và có khả năng giữ ấm tuyệt đối đã giúp tôi vượt qua 4 mùa đông ở vùng Midwest (vùng Trung Tây nước Mỹ) lạnh giá với nhiệt độ thấp nhất xuống tới -25°C.

Bạn có thể lo lắng rằng mang theo hết một bộ chăn ga gối có thể sẽ quá cồng kềnh, nhưng hiện nay trên thị trường đã có những chiếc túi hút chân không, để bạn xếp đồ vào và có van cho phép máy hút bụi hút xẹp hết tất cả không khí bên trong, rất thuận tiện và tiết kiệm diện tích trong vali.

Gối ép chân không cũng là một lựa chọn không tồi, nó sẽ xẹp lép cho tới khi nào bạn mở bao bì của gối ra thì mới bắt đầu phồng lên tới độ mềm phù hợp cho bạn nằm ngủ. Ruột gối sản xuất từ bông hạt nhập khẩu nguyên liệu từ Hàn Quốc có giá cả phù hợp với các bạn du học sinh nhưng vẫn đảm đảo được độ thông thoáng và không xẹp.

Khi sang Mỹ hầu hết các du học sinh đều không có nhiều đồ dùng mang theo nên chúng ta cần tận dụng tối đa phần khối lượng hàng ký gửi được miễn phí khi đi máy bay. Quan trọng hơn cả là giá của các mặt hàng trên khá rẻ so với mua tại Mỹ. Tại cửa hàng Chăn đệm Hiếu Hạnh – 42 Hàng Điếu – Hoàn Kiếm – Hà Nội, bà chủ cửa hàng đã có 3 con đã đi du học Mỹ nên sẽ hướng dẫn khá chi tiết về đồ dùng nào nên đem theo khi mới sang Mỹ, cách hút chân không quần áo, cách xếp đồ và đóng gói vào thùng carton sao cho chắc chắn và không bị hư hỏng khi vận chuyển đường dài.

Tôi mong rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn phần nào về các loại chăn ga gối nên mang theo đi du học cho phù hợp với khí hậu và tiết kiệm chỗ trong vali.

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ viết chi tiết về cách chọn các loại trang phục cho mùa đông nước Mỹ và những điều cần lưu ý.

Share this post


[]