Lợi ích của việc ngủ nghiêng bên trái

Lợi ích của việc ngủ nghiêng bên trái

Chúng ta đều biết thời gian ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một yếu tố khác cũng quan trọng không kém đối với sức khỏe con người. Đó chính là tư thế ngủ.

Lợi ích bất ngờ khi bạn ngủ nghiêng bên trái

Chúng ta đều biết thời gian ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một yếu tố khác cũng quan trọng không kém đối với sức khỏe con người. Đó chính là tư thế ngủ. Bắt nguồn từ phương pháp trị liệu cổ truyền của Ấn Độ, thói quen nghiêng bên trái khi ngủ sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và ngủ ngon hơn.

Ngủ nghiêng trái giúp tăng cường hoạt động hệ bạch huyết

Do các hạch bạch huyết tập trung ở nửa trái cơ thể nên khi chúng ta ngủ nghiêng trái sẽ giúp cơ thể lọc dịch bạch huyết và chất thải tốt hơn. Hiểu theo cách đơn giản hệ bạch huyết là hàng phòng ngự đầu tiên của cơ thể chống lại bệnh tật, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và là nơi sản sinh hầu hết các loại bạch hầu và các kháng thể. Một nghiên cứu Tây y cũng cho thấy, nằm nghiêng trái giúp cơ thể xử lý chất thải từ não bộ. Ngược lại, ngủ bên phải có thể làm giảm hiệu quả của hệ bạch huyết.

Quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi

Nhờ trọng lực ngủ nghiêng trái có thể tốt cho hệ tiêu hóa hơn nghiêng phải. Cụ thể, nằm nghiêng trái cho phép chất thải thức ăn di chuyển dễ dàng từ ruột già vào kết tràng xuống. Ngoài ra, quay sang trái giúp dạ dày và tuyến tụy được đặt ở tư thế tự nhiên thoải mái (dạ dày nằm bên trái cơ thể), nhờ đó giữ cho các enzyme tụy phát triển, các quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

Có lợi cho tim

Từ lâu các bác sĩ đã khuyên phụ nữ mang thai nên ngủ quay sang trái để tăng cường tuần hoàn máu đến tim. Với người bình thường, nằm nghiêng trái có thể giảm bớt áp lực cho tim vì trọng lực giúp hệ bạch huyết và hệ tuần hoàn động mạch chủ hoạt động dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những tranh cãi xung quanh việc nằm nghiêng trái hay nghiêng phải mới tốt cho tim.

 Ngủ nghiêng trái không chỉ giúp phụ nữ mang thai cải thiện tuần hoàn máu mà còn giảm áp lực lên lưng, ngăn không cho dạ con chèn ép gan, tăng lưu thông máu đến dạ con, cật và thai nhi. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên bà bầu khi ngủ nên quay sang trái nhiều nhất có thể.

Giảm triệu chứng trào ngược axit

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Clinical Gastroenterology cho thấy, nằm nghiêng trái có thể giúp giảm triệu chứng trào ngược axit. Lý do là dạ dày ở bên trái. Ngược lại, nằm nghiêng phải có thể khiến các triệu chứng trên trầm trọng hơn. Việc này gần như hiệu quả ngay lập tức, do đó, nếu bạn đang mắc chứng ợ chua sau khi ăn, hãy thử nằm nghỉ 10 phút quay sang trái.

Giảm áp lực lên xương sống

Những ai bị đau lưng mãn tính nên ngủ nghiêng trái. Nguyên nhân là ngủ nghiêng trái có thể làm giảm áp lực lên xương sống. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái và ngủ ngon giấc hơn. Cần lưu ý, với những người người mắc bệnh tim, ngưng thở khi ngủ, tăng nhãn áp, hội chứng ống cổ tay, hoặc các trường hợp đặc biệt khác có thể không nên nằm nghiêng. Nếu chưa chắc chắn mình nên ngủ tư thế nào, bạn hãy tham khảo bác sĩ.

Thay đổi thói quen sang ngủ nghiêng trái?

Có thể bạn cần thời gian để hình thành thói quen ngủ nghiêng trái. Vì vậy, một vài bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn có thể đặt một chiếc gối ôm sau lưng để hạn chế trở mình sang phải, hoặc thử đổi chiều trên giường, như vậy sẽ khiến bạn cảm giác hướng nằm không thay đổi quá nhiều.

Bạn cũng cần dùng loại đệm phù hợp với việc nằm nghiêng, đệm 3D Sprring có thể giải quyết vấn đề này. Ngủ nghiêng có thể gây áp lực lên hông và vai nên bạn hãy chọn đệm mềm một chút. Ngoài ra, chất liệu đệm cũng phải đảm bảo để xương sống được nghỉ ngơi ở hướng tự nhiên nhất. Cuối cùng, hãy chọn loại đệm mà bạn cảm thấy dễ chịu. Một chiếc giường thoải mái kết hợp với tư thế ngủ phù hợp sẽ giúp bạn ngủ ngon và tràn đầy năng lượng khi thức dậy.

Share this post


[]