Chọn vải thế nào để có bộ chăn ga gối đẹp và bền ?

Chọn vải thế nào để có bộ chăn ga gối đẹp và bền ?

Câu hỏi được đặt ra là chúng ta có nên chọn bộ chăn ga gối bằng tơ tằm, sang trọng nhưng cầu kỳ khi bảo quản, giá thành đắt hay một bộ ga bằng cotton, thông dụng và bền bỉ với giá cả hợp lý. Những kiến thức sau đây mà 42hangdieu.com tư vấn sẽ giúp bạn chọn được một bộ chăn ga gối ưng ý.

1. Chất liệu cơ bản của vải: 

Quan trọng hàng đầu là chất liệu cơ bản của vải. Cotton 100% là chất liệu phổ biến nhất trong ga gối, cao cấp hơn có Cotton lụa, thấp hơn có Cotton 65% pha nilong. Để khách hàng dễ nhận biết, các sản phẩm của KORE đều gắn tem chất liệu :

  • E+B là hàng Cotton pha 65%
  • G+Ctt+F là hàng 100% Cotton
  • R+Plus+Solid+W+Y là hàng cao cấp Cotton lụa.

2. Cỡ sợi : 

Cỡ sợi hay đường kính của sợi vải là yếu tố quan trọng thứ nhì. Sợi càng mảnh thì chất vải càng mềm mượt nhưng bề mặt vải sẽ yếu hơn so với sợi có cỡ lớn. Nhược điểm này được khắc phục bằng cách tăng mật độ sợi để tăng độ bền của vải. Các khách sạn thường sử dụng loại vải có cỡ sợi lớn, mật độ cao do loại vải này sẽ rất bền, chắc chắn, dễ giặt giũ bảo quản. Tuy nhiên loại vải này có thể cho cảm giác hơi cứng. Các gia đình ưa loại vải mềm mượt sẽ chọn loại vải có cỡ sợi nhỏ và mật độ vải lớn. Hàng cao cấp Cotton lụa KORE có sợi rất mảnh, do vậy các sản phẩm loại này mềm và mượt hơn nhiều so với các loại vải khác.

3. Quy trình tinh chế vải: 

Quy trình sản xuất vải được chia làm hai giai đoạn chính: Sơ chế và tinh chế. Sơ chế là tên gọi chung cho quá trình dệt và nhuộm vải cơ bản. Tinh chế là quá trình hoàn thiện vải sau khi dệt và nhuộm. Đây là các quy trình được áp dụng sau khi vải đã được sơ chế nhằm giúp tăng độ bền, độ mềm mượt hay các tính chất khác cho vải. Trên thực tế đây là yếu tố quan trọng thứ 3 trong 5 yếu tố quyết định chất lượng của vải, nhưng lại ít được các nhà sản xuất giá rẻ quan tâm đúng mức. 
– Làm mượt: Giúp cho bề mặt vải không bị xổ lông khi sử dụng, tăng độ mịn và tính thẩm mỹ của vải bằng cách loại bỏ những sợi tơ trên bề mặt vải. 
– Tráng bóng: Giúp tăng độ chắc chắn và độ bóng của vải 
– Chống co: Giúp vải giữ được kích thước như ban đầu sau nhiều lần giặt. 
– Chống phai: Tăng độ bền màu của vải.

4. Mật độ sợi: 

Mật độ sợi là yếu tố quan trọng thứ 4. Mật độ sợi là số sợi vải được đan trên 10cm2 vải. Mật độ sợi trung bình của vải cotton là 180 sợi/10cm2. Vải cao cấp thường có mật độ sợi từ 220 sợi/10cm2 trở lên. Mật độ lớn, kết hợp với sợi vải mảnh cho vải thêm mềm, mượt. Mật độ lớn với sợi vải cỡ lớn cho vải chắc và bền. Hiện nay hãng KORE thường sử dụng loại vải cho hàng cao cấp có mật độ 375 sợi/10cm2 và vải 100% cotton mật độ từ 250 đến 290 sợi/10 cm2. Trên lý thuyết thì vải có mật độ càng cao thì càng tốt. Với sợi mảnh sẽ cho vải mềm mượt hơn, với sợi dày sẽ cho vải chắc và bền hơn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể “ăn gian” trong việc tính mật độ sợi bằng cách sử dụng các sợi kép thay vì sợi đơn. Sợi kép được làm bằng cách quấn nhiều sợi đơn, mỏng vào nhau. Theo chuẩn quốc tế, mỗi sợi kép vẫn chỉ được tính là một sợi; nhưng nhiều nhà sản xuất tính các 1 sợi kép là 2, 3 hay thậm chí 4 sợi nhằm tăng mật độ sợi. Tuy nhiên, thực tế việc này chỉ làm tăng trọng lượng vải mà không làm tăng độ mềm mượt cho vải. Do vậy nên lưu ý khách hàng thật chú ý khi chọn loại vải có mật độ sợi lớn hơn 400 sợi/10cm2.

5. Kiểu dệt: 

Yếu tố quan trọng thứ 5 là kiểu dệt. Vải được dệt bằng cách cho các sợi ngang và sợi dọc đan vào nhau. Càng nhiều chỗ đan thì vải càng chắc khỏe, nhưng lại làm cho bề mặt vải kém mịn màng hơn.
– Kiểu dệt thường (1/1) là kiểu dệt tiêu chuẩn và là kiểu dệt chắc chắn và bền nhất. Kiểu dệt satin (4/1) cho vải mềm mượt hơn nhưng đòi hỏi vải mật độ cao để đảm bảo độ bền. Kiểu dệt Twill ½ và 1/3 là những kiểu dệt khác nằm giữa kiểu dệt thường và kiểu dệt satin.
– Vải cotton 100% của KORE thường được dệt kiểu thường và kiểu dệt Twill.

6.Cảm giác: 

Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật của vải sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu người dùng không cảm thấy thoải mái khi sử dụng hoặc không phải là chuyên gia về vải. Do vậy, người sử dụng nên dùng tay, hoặc áp vải lên má để cảm nhận cảm giác thực của vải. Cũng cần lưu ý khi kiểm tra chăn nên kiểm tra vải ở mặt dưới (mặt đắp vào người) chứ không phải mặt trên vì mặt trên ta không đắp vào người. Bạn có thể yêu cầu Chăn đệm Hiếu Hạnh cho thử đắp chăn lên người trong thời gian từ 5 đến 10 phút để cảm nhận được rõ hơn.

Slogan 42hangdieu.com

Share this post


[]